Thẻ thanh toán quốc tế là gì? Phân biệt các loại thẻ

Hiện nay, nhu cầu mua sắm online ngày càng tăng cao, số người mua sắm hàng hóa quốc tế cũng vì thế mà tăng lên. Chính vì vậy việc sở hữu một chiếc thẻ thanh toán quốc tế là điều cần thiết. Thẻ sẽ giúp bạn tiện lợi hơn trong các hình thức thanh toán, giao dịch diễn ra dễ dàng. Vậy thẻ thanh toán quốc tế là gì? Hiện nay có những loại thẻ phổ biến nào? Cách phân biệt các loại thẻ ra sao? Hãy theo dõi bài viết này nhé!

Contents

1. Thẻ thanh toán quốc tế là gì?

Thẻ thanh toán quốc tế là loại thẻ được phát hành bởi các ngân hàng liên kết tổ chức tài chính quốc tế. Nhằm phục vụ cho việc mua sắm trên các trang website quốc tế và các địa điểm mua sắm trên thế giới có hỗ trợ POS. Bạn có thể sử dụng thẻ ở phạm vi toàn thế giới. Thẻ cho phép thực hiện các giao dịch thanh toán, rút tiền mặt, hay quẹt thẻ POS ở nước ngoài.

Ở Việt Nam, hầu như các ngân hàng đều hỗ trợ khách hàng làm thẻ thanh toán quốc tế. Ba loại thẻ phổ biến ở Việt Nam là Visa card, Mastercard. Ngoài ra còn có American Express, JCB, Union card. Đối với American Express thì chỉ có độc quyền ngân hàng Vietcombank phát hành.

2. Các loại thẻ thanh toán quốc tế phổ biến hiện nay.

a. Thẻ Visa

Thẻ Visa là thẻ thanh toán quốc tế do tổ chức phát hành có tên là Visa International Service Association trụ sở đặt tại Mỹ. Thẻ Visa gồm 2 loại: thẻ ghi nợ – Visa Debit và thẻ tín dụng – Visa Credit. Các ngân hàng ở Việt Nam liên kết với tổ chức phát hành thẻ trên và phát hành cho các khách hàng sử dụng.

Thẻ Visa bao gồm có 3 loại thẻ đó là:

 • Thẻ ghi nợ quốc tế (Visa Debit).
 • Thẻ tín dụng quốc tế (Visa Credit).
 • Thẻ trả trước quốc tế (Visa Prepaid).

Thẻ trả trước quốc tế không có nhiều người sử dụng.

thẻ visa

Thẻ visa

b. Thẻ Master Card

MasterCard cũng là một tổ chức phát hành khác có trụ sở tại New York, Mỹ. Thẻ MasterCard cũng là thẻ thanh toán quốc tế giống như Visa nhưng thị phần không lớn như Visa. Thẻ MasterCard cũng được sử dụng trên phạm vi toàn cầu. Được áp dụng ở bất kỳ cửa hàng nào chấp nhận thanh toán thẻ.

 

Thẻ thanh toán MasterCard cũng bao gồm 3 loại:

 • Thẻ ghi nợ quốc tế
 • Thẻ tín dụng quốc tế 
 • Thẻ trả trước quốc tế.

c. Thẻ JCB

Thẻ JCB là thẻ thanh toán quốc tế do tổ chức JCB tại Nhật Bản phát hành. Được đưa vào sử dụng tại Việt Nam từ năm 1991. Giống như Visa hay MasterCard, JCB cũng hợp tác với các ngân hàng địa phương phát hành thẻ. Do đó thẻ JCB cũng thanh toán được bất kỳ đâu trên thế giới chấp nhận thanh toán qua thẻ JCB.

Thẻ JCB cũng có các loại thẻ tín dụng quốc tế JCB, thẻ trả trước quốc tế JCB và thẻ ghi nợ quốc tế JCB.

Phân biệt thẻ Visa, MasterCard, JCB: Rất đơn giản, bạn chỉ cần nhìn logo của tổ chức đó ở mặt trước của thẻ là có thể biết ngay thẻ đó do tổ chức nào phát hành. 

Ngoài 3 loại thẻ trên thì trên thế giới còn nhiều tổ chức phát hành thẻ khác như thẻ UnionPay, thẻ American Express.

thẻ jcb

Thẻ jcb

3. Những lưu ý về thẻ thanh toán quốc tế

a. Lợi ích khi sử dụng thẻ thanh toán quốc tế

Thẻ thanh toán quốc tế đem lại nhiều lợi ích cho người dùng như:

 • Có thể kiểm soát được việc chi tiêu khi bạn đã làm thẻ tín dụng của mình. Với thẻ này có hai loại là Debit và Credit.
 • Dùng thẻ này để thanh toán cho các hóa đơn khác nhau như điện, nước, vé tàu hỏa, vé máy bay.
 • Chiếc thẻ này rất nhỏ gọn có thể thanh toán ở mọi nơi trên khắp Việt Nam.
 • Tiện lợi trong việc thanh toán sử dụng dịch vụ tại các điểm có thanh toán thẻ.
 • Ngân hàng sẽ gửi bạn một bảng sao kê hàng tháng hoặc bạn có thể chủ động xem trên hệ thống của ngân hàng.
 • Với này bạn sẽ chi tiêu được trên toàn cầu. Điều này giúp bạn rất nhiều trong việc đi du lịch, công tác.
 • Các ưu đãi dành riêng cho khách hàng như phục vụ tại quầy VIP của các hãng hàng không mà bạn chỉ mua vé bình thường.

b. Những lưu ý khi sử dụng thẻ

 • Tuyệt đối không cung cấp thông tin, ảnh chụp thẻ cho người lạ, những công ty không uy tín. Vì chỉ cần những thông tin trên là có thể sử dụng tiền của bạn được rồi.
 • Nếu bạn đã nhập đầy đủ thông tin mà không thanh toán được. Hãy liên hệ ngân hàng vì có thể họ đang tạm khóa chiều thanh toán quốc tế của bạn. Mục đích họ khóa là để đảm bảo an toàn cho thẻ của bạn.
 • Nếu lỡ đánh rơi, hãy gọi ngay tới ngân hàng phát hành thẻ để khóa tài khoản thẻ lại ngay. Trên thẻ luôn in số hotline liên hệ 24/7. Gặp bất kỳ vấn đề gì các bạn cứ gọi thẳng lên tổng đài để hỏi.
 • CVV hay Card Security Code chính là số quan trọng nhất bạn phải nhớ và cà bỏ nó khi nhận thẻ để tránh rủi ro sau này. Lý do chính là để tránh trường hợp bạn là mất thẻ không kịp báo và bị người khác tận dụng để thanh toán sử dụng tiền trong thẻ của bạn.

Nếu có bất kì thắc mắc nào về thẻ bạn có thể liên lạc ngay với Onlinebank để được hỗ trợ nhé!

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Busniess CardTOT
Logo
Shopping cart