Thẻ không tiếp xúc – Thế hệ thanh toán của tương lai

Thẻ không tiếp xúc là thẻ không cần tiếp xúc hay quẹt thẻ. Chủ thẻ contactless vẫn có thể thanh toán chỉ bằng cách chạm nhẹ vào thiết bị chấp nhận thanh toán. Với nhiều tiện ích và độ bảo mật cao, thẻ không chạm được dự báo sẽ ngày càng phổ biến trong thời gian tới. Điều này góp phần vào việc thúc đẩy thanh toán không tiền mặt.

Contents

1. Ngày càng có nhiều lí do để phổ biến thẻ không tiếp xúc

Các hình thức thanh toán hàng hóa, dịch vụ đang gây được sự quan tâm lớn trong thời gian gần đây khi nhiều khuyến cáo cho rằng tiền mặt có thể là nguy cơ gây truyền nhiễm dịch virus corona.

Theo xác nhận của Bộ Y tế, có 3 con đường cơ bản lây nhiễm của 2019-nCoV trong đó có con đường lây truyền qua bề mặt trung gian đã nhiễm bẩn. Điều này đã dấy lên những lo ngại khi sử dụng các đồ vật công cộng như tay nắm cửa, máy chấm vân tay, nút bấm thang máy,… và đặc biệt là tiền mặt – thứ được luân chuyển từ tay của nhiều người.

thẻ không tiếp xúc

Thẻ không tiếp xúc có nhiều lí do để ra đời

Nhiều khuyến cáo từ các chuyên gia cũng cho rằng người dân nên thay thế sử dụng tiền mặt bằng các hình thức thanh toán hiện đại để tránh tiếp xúc trực tiếp, lây lan dịch bệnh.

Trên thực tế, không chỉ hạn chế lây lan dịch bệnh, nhiều phương thức thanh toán hiện đại cũng đang chứng minh được sự tiện lợi hơn hẳn so với tiền mặt về tính bảo mật, thuận tiện và nhanh chóng. Bởi vậy, các hình thức thanh toán không tiền mặt ngày càng được người tiêu dùng đón nhận.

2. Thẻ không tiếp xúc đã bắt đầu xuất hiện

Không khó để bắt gặp trên quầy thanh toán tại các cửa hàng, siêu thị là hàng loạt biển thông báo chấp nhận thanh toán bằng thẻ, bằng ví điện tử, QR code từ nhiều nhà cung cấp khác nhau. Đáng chú ý, trong thời gian gần đây, nhiều trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng chấp nhận thêm hình thức thanh toán không tiếp xúc (Contactless Payment).

thẻ không tiếp xúc

Tiện lợi, an toàn, bảo mật, nhanh chóng

Khái niệm thẻ contactless còn khá mới mẻ nhưng đó là một trong những sản phẩm hiện đại nhất được các ngân hàng Việt Nam triển khai thời gian gần đây. Sản phẩm với công nghệ EMV Contactless cho phép chủ thẻ chỉ cần chạm nhẹ thẻ lên thiết bị chấp nhận thanh toán không tiếp xúc để giao dịch mà không cần quẹt thẻ qua máy POS. Đây cũng là phương thức thanh toán hiện đại và được triển khai tại nhiều quốc gia phát triển trên thế giới.

3. Bảo mật cao và dễ sử dụng

Hình thức thanh toán không tiếp xúc ra đời đã tăng cường tính bảo mật và an toàn thông tin của khách hàng trong quá trình giao dịch, hạn chế việc khách hàng bị lợi dụng hoặc đánh cắp dữ liệu trong quá trình thanh toán tại thiết bị chấp nhận thanh toán thẻ như phương thức quẹt thẻ truyền thống.

Các bước sử dụng thẻ contactless cũng hết sức đơn giản, sau khi thu ngân nhập số tiền cần thanh toán lên thiết bị chấp nhận thẻ, khách hàng chỉ cần chạm thẻ lên biểu tượng thanh toán chạm và giữ thẻ ở khoảng cách gần (dưới 4 cm). Giao dịch thành công thì màn hình sẽ hiển thị “Approved” hoặc “Giao dịch thành công” và thiết bị đọc thẻ có thể phát ra tiếng bíp hoặc nháy đèn xanh.

Hiện thẻ không tiếp xúc đã được chấp nhận rộng rãi tại nhiều đơn vị chấp nhận thẻ như cửa hàng tiện lợi, nhà hàng và các siêu thị/ trung tâm mua sắm như KFC, CGV, Circle K, Coopmart.

4. Chưa nhiều ngân hàng phát hành

Dù có nhiều tính năng vượt trội nhưng thẻ Contactless chưa phổ biến tại Việt Nam và hiện chỉ có một số ngân hàng lớn phát hành loại thẻ này. Trong đó, phải kể đến sản phẩm thẻ BIDV Visa Platinum Cashback, vừa được chính thức phát hành tháng 12/2019.

Giống như bất kỳ loại thẻ tín dụng nào, thẻ BIDV Platinum Cashback giúp việc thanh toán trở nên dễ dàng vì không phải lo lắng về tiền thừa / tiền lẻ. Đáng chú ý, vì là thẻ contactless nên tốc độ thanh toán nhanh hơn thẻ từ/ thẻ chip tiếp xúc thông thường, người dùng cũng không cần ký tên trên hóa đơn giao dịch với giá trị dưới 1 triệu đồng.

Bên cạnh tính năng thanh toán không tiếp xúc, sản phẩm này còn tích hợp nhiều đặc điểm nổi trội và ưu đãi lớn khác.

Cụ thể, thẻ hoàn tiền tới 6% giá trị chi tiêu, lên tới 7.200.000 đồng/năm – mức cashback thuộc hàng cao nhất trên thị trường hiện nay. Bên cạnh đó, thẻ còn có hàng loạt ưu đãi được cập nhật liên tục theo từng thời kỳ như giảm tới 50% phí sân cỏ tại các sân golf hàng đầu Việt Nam và giảm giá mua sắm tại nhiều nhà hàng, trung tâm mua sắm, du lịch và nghỉ dưỡng

Từ ví dụ trên cho thấy, thẻ contactless nói riêng và các phương thức thanh toán điện đại khác đang chứng minh được nhiều tiện ích hơn hẳn tiền mặt. Bởi vậy, các chuyên gia cho rằng, với việc nhận thức của người dân đang ngày càng được nâng cao, thẻ contactless sẽ phát triển nhanh chóng và phổ biến trong thời gian tới, thay thế cho thanh toán bằng tiền mặt.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Busniess CardTOT
Logo
Shopping cart