Thẻ chip và thẻ từ khác nhau như thế nào?

Thẻ chip và thẻ từ khác nhau ở điểm nổi bật nào?

Các ngân hàng hiện nay đều phát hành thẻ ATM sử dụng công nghệ chip EMV có độ bảo mật cao hơn rất nhiều so với thẻ từ như trước đây. Thẻ từ hiện tại vẫn được sử dụng cho thẻ ghi nợ nội địa nhưng không còn phổ biến như trước nữa vì độ bảo mật chưa cao cũng như độ bền kém.

thẻ từ

Thẻ từ

Contents

Vậy làm thế nào có thể phân biệt thẻ chip và thẻ từ?

NỘI DUNG

THẺ TỪ

THẺ CHIP

 Loại Chỉ có một loại Có 3 loại:- Thẻ chip tiếp xúc, thẻ chip phi tiếp xúc (contactless) và thẻ chip giao diện kép

Cấu trúc bên ngoài

Có băng từ ở mặt sau Có tích hợp 1 con chip điện tử ở mặt trước thẻ.- Có băng từ ở mặt sau
 Lưu trữ thông tin Lưu thông tin trên băng từ Lưu thông tin trên cả băng từ và chip
Độ bền Thấp, băng từ dễ trầy xước Cao, thông tin trên chip có thể được xóa đi và ghi lại nhiều lần.
 Lượng thông tin được lưu Ít Nhiều
 Mức độ an toàn thông tin Thấp vì thông tin chỉ được lưu trên băng từ- Dễ dàng bị giả mạo Cao vì thông tin được ghi trên cả chip lẫn băng từ.- Thông tin lưu trên chip được mã hóa theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt, do đó khó bị giả mạo.

Cách thức nhận dạng chủ thẻ

Đơn giản, thông qua băng từ, hình chủ thẻ được in trên thẻ và chữ ký của chủ thẻ ở mặt sau thẻ. Phức tạp, Chip có thể tự nhận dạng chủ thẻ bằng offline PIN.
 Khả năng tích hợp thêm ứng dụng Không Có thể tích hợp được nhiều ứng dụng trên một con chip. Ví dụ: cho vay nhỏ lẻ, sổ tiết kiệm, thẻ sinh viên…
 Về cấp phép giao dịch Luôn luôn cấp phép trong tình trạng online, vì vậy dễ dẫn đến tình trạng máy chủ bị quá tải. Việc cấp phép có thể được thực hiện bởi NNPH khi giao dịch online hoặc bởi thiết bị khi giao dịch offline (chip có thể tự cấp phép cho mình).
 Về tiết kiệm chi phí Băng từ chỉ lưu trữ được một số thông tin nhất định và không thể xóa đi để ghi lại thông tin mới. Do đó, tốn chi phí mua thẻ trắng.- Gian lận dễ dàng xảy ra dẫn đến việc tăng chi phí chargeback. Thông tin trên chip có thể được xóa và ghi lại nhiều lần. Vì vậy, tiết kiệm được chi phí mua thẻ trắng.- Khó có khả năng xảy ra giả mạo nên giảm được chi phí xử lý charge back.
thẻ chip

Thẻ chip

Thẻ ghi nợ có thể vẫn còn sử dụng công nghệ cũ này, nhưng thẻ tín dụng chi trước trả sau bắt buộc phải áp dụng công nghệ chip EMV – công nghệ bảo mật cao nhất được áp dụng vào thẻ, vì thẻ tín dụng là công cụ chi tiêu cực kỳ hữu ích. Bạn có thể đăng ký so sánh thẻ tín dụng của các ngân hàng hiện nay, lựa chọn thẻ tín dụng phù hợp với nhu cầu chi tiêu hàng tháng của gia đình để mua sắm tiết kiệm hơn so với trả bằng tiền mặt.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Busniess CardTOT
Logo
Shopping cart