Ngân hàng số và ví điện tử – Sự khác biệt là gì?

Không ít người nhầm lẫn và đánh đồng ngân hàng số với ví điện tử là một. Tuy nhiên, trên thực tế đây là hai ứng dụng công nghệ khác nhau và được sử dụng độc lập. Vậy ngân hàng số là gì, ví điện tử là gì? Cũng như đâu là sự khác biệt giữa ngân hàng số và ví điện tử. Bài viết dưới đây sẽ mang đến câu trả lời cho bạn.

Hiện nay, ví điện tử là một khái niệm không còn xa lạ với người dùng. Ví điện tử phát triển ngày càng rộng rãi trên thị trường. Bên cạnh đó, ngân hàng số cũng bắt đầu phổ biến trong hai năm trở lại đây trong các phương thức luân chuyển và thanh toán tiền tệ.

Contents

Ví điện tử là gì?

Ví điện tử là chiếc ví đựng tiền của bạn tuy nhiên thay vì tiền mặt. Đó là tiền bạn nạp vào ứng dụng trên internet để có thể thanh toán ở bất kỳ cửa hàng, thiết bị nào có hỗ trợ ví điện tử đó.

ví điện tử

Các loại ví điện tử hiện nay tại Việt Nam

Ví điện tử đang rất phổ biến hiện nay

Tiền trong ví điện tử được chia thành 2 loại là tiền trong ví và tài khoản ngân hàng.

– Tiền riêng trong ví. Là số dư tài khoản ngân hàng của bạn có thể được dùng để mua sắm, thanh toán trực tuyến. Số dư này được duy trì bằng cách nạp tiền mặt tại các điểm giao dịch. Hoặc chuyển khoản từ tài khoản ngân hàng vào ví điện tử bằng ứng dụng của nhà cung cấp.

– Tài khoản ngân hàng – liên kết thẻ. Nhiều ví điện tử hiện nay cho phép liên kết với tài khoản ngân hàng. Giúp người sử dụng không phải nạp tiền. Mà số tiền khi giao dịch bằng ví điện tử sẽ được trừ trực tiếp vào tài khoản ngân hàng của người sử dụng.

Ví điện tử có những ưu điểm tuyệt vời

  • Đi mua sắm mà không cần mang theo ví hay tiền mặt, tránh được rủi ro bị thất thoát tiền do đánh rơi, trộm cướp.
  • Giao dịch nhanh chóng và linh hoạt giúp khách hàng tiết kiệm thời gian và tiện lợi hơn khi mua sắm.
  • Ví điện tử tích hợp nhiều tiện ích. Ngoài giúp khách hàng thanh toán, ví điện tử còn hướng tới hỗ trợ khách hàng nhiều tiện ích khác như đặt vé xem phim, nạp tiền điện thoại.
  • Nhiều ưu đãi hơn. Nhiều chương trình khuyến mãi được tung ra nhằm thu hút khách hàng sử dụng ví điện tử.
  • Giao diện ví điện tử tương đối dễ sử dụng.
  • Nhiều đại lý, điểm giao dịch hỗ trợ và chấp nhận thanh toán bằng ví điện tử.
  • Ví điện tử có tính bảo mật cao.

Tuy nhiên, ví điện tử đòi hỏi người sử dụng phải chịu phí như phí rút tiền từ ví về tài khoản ngân hàng. Ngoài ra, sử dụng ví điện tử cũng có rủi ro là mất tài khoản khi truy cập vào các website lạ có chứa mã độc.

Ngân hàng số là gì?

Ngân hàng số là hình thức số hóa tất cả những hoạt động và dịch vụ của ngân hàng truyền thống. Ngoài ra còn cung cấp thêm nhiều tính năng, dịch vụ từ hệ sinh thái mà các nhà cung cấp tạo ra. Với ngân hàng số, khách hàng vừa có thể thực hiện các giao dịch như với một ngân hàng bình thường. Lại vừa có thể trải nghiệm các tiện ích ưu việt tuỳ thuộc từng nhà cung cấp mang đến.

ngân hàng số

Thời đại công nghệ hoá ngành ngân hàng

Ngân hàng số và ví điện tử có gì khác biệt?

Tuy với ví điện tử và ngân hàng số, người sử dụng đều có thể theo dõi và thao tác trên ứng dụng di động. Tuy nhiên với ngân hàng số, người dùng được sử dụng tất cả mọi tính năng của một ngân hàng đích thực. Chứ không chỉ riêng giao dịch và thanh toán như ví điện tử. Tất nhiên, bạn cũng không thể dùng ứng dụng ngân hàng số để truy cập tài khoản ngân hàng khác được. Bên cạnh đó, người dùng cũng được sử dụng nhiều tính năng ưu việt khác từ hệ sinh thái của ngân hàng số.

Với ngân hàng số, bạn sẽ được sở hữu một chiếc thẻ cho phép thanh toán trực tuyến trong và ngoài nước dễ dàng. Sử dụng hệ sinh thái đa dạng trên một nền tảng ứng dụng. Bạn có thể nạp tiền vào tài khoản để thanh toán hóa đơn và thực hiện tất cả giao dịch như ví điện tử.

Ngoài ra, khi nâng cấp thành viên lên khách hàng định danh. Bạn có thể rút tiền, chuyển khoản và gửi tiết kiệm giúp tối ưu khoản tiền nhàn rỗi của mình. Hoặc rút tiền mặt tại các cây ATM một cách nhanh chóng và dễ dàng. Khi có nhu cầu sử dụng tiền mặt.

Với ứng dụng ngân hàng số, khách hàng có thể thực hiện một số thao tác khác.

  • Cho phép gửi tiền tiết kiệm với lãi suất cạnh tranh nhất.
  • Chuyển tiền tới nhiều tài khoản cùng một lúc.
  • Tạo các khoản tiết kiệm mục tiêu dễ dàng, giúp người dùng quản lý chi phí tốt nhất.

Như vậy ngân hàng số có thêm nhiều tính năng mà ví điện tử không có

Hi vọng rằng với bài viết trên đây. Bạn đã có thể nắm rõ và phân biệt ngân hàng số với ví điện tử. Mỗi loại đều mang đến những lợi ích khác nhau cho khách hàng. Tuỳ thuộc vào nhu cầu mà bạn lựa chọn loại hình sử dụng cho phù hợp.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Busniess CardTOT
Logo
Shopping cart