Bảo mật thẻ tín dụng và những điều cần biết

Nhu cầu sử dụng thẻ tín dụng ngày càng phổ biến. Tuy nhiên mức độ an toàn và bảo mật thẻ tín dụng luôn khiến khách hàng lo lắng. Vì điều này sẽ liên quan đến rủi ro về tài sản, quyền lợi cá nhân của người sử dụng thẻ. 

Vậy làm thể nào để nâng cao mức độ an toàn của thẻ tín dung? Hãy theo dõi bài viết này nhé!

Contents

1. Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng là hình thức thanh toán không qua tiền mặt nên cũng quan trọng tương đương tiền vì vậy cần luôn giữ thẻ bên mình, không để lộ thông tin thẻ, không chia sẻ, hạn chế cho người khác mượn hay chụp ảnh lại. Đặc biệt với thẻ tín dụng vì có thể bị lợi dụng thông tin thẻ (số thẻ, ngày hết hạn và ba số phía sau thẻ) để mua hàng online. Điều này ảnh hưởng đến nghĩa vụ chi trả của bạn khi đến này đáo hạn.

2. Vì sao cần phải bảo mật thẻ tín dụng?

Thanh toán bằng thẻ tín dụng khi mua sắm hàng hóa hoặc giao dịch trực tuyến rất tiện lợi và nhanh chóng, nhưng đây cũng là đích ngắm của những kẻ gian, khiến nhiều người tiêu dùng mất tiền oan.

Thời gian gần đây, tội phạm công nghệ ngày càng gia tăng, đã có không ít các vụ việc liên quan đến đánh cắp thông tin thẻ tín dụng. Giả mạo người dùng đi mua sắm chiếm đoạt số tài sản lên tới hàng tỷ đồng. Điều này làm cho khách hàng lo ngại trong việc sử dụng thẻ tín dụng.

Vì vậy để đảm bảo an toàn tài khoản, người dùng cần hiểu rõ các vấn đề liên quan đến việc bảo mật thông tin thẻ tín dụng.

khoá thẻ tín dụng

Bảo mật thẻ tín dụng

3. Những lỗi bảo mật thẻ tín dụng thường gặp

a. Để lộ số CVV, CVC2

Số CVV/CVC2 là mã số bảo mật của thẻ tín dụng dùng trong thanh toán quốc tế, để xác minh quyền sở hữu thẻ của người dùng. Mã CVV/CVC gồm 3 chữ số được in ngay ngắn ở phần dưới dải băng đen. Do ngân hàng phát hành thẻ cấp và quản lý giao dịch.

Để phòng chống nguy cơ bảo mật khi dùng thẻ tín dụng, khách hàng nên ghi nhớ mã CVV/CVC và xóa đi. 

Bên cạnh đó, khách hàng cũng cần phải lưu ý chỉ dùng thẻ tín dụng tại những trang web có bảo mật an toàn. Và thanh toán POS ở những cửa hàng lớn. Đặc biệt phải đảm bảo mình luôn có mặt trong lúc giao thẻ cho nhân viên thanh toán. 

b. Mua sắm và thanh toán bằng thẻ tại các website giả mạo, thiếu uy tín

Cách đơn giản dùng để đánh cắp thông tin thẻ tín dụng là dựng lên các trang web mạo danh những trang thương mại điện tử nổi tiếng. Một số trang web mua sắm trực tuyến sẽ bị tạo giả nhằm đánh lừa người mua hàng.

Vì thế, trước khi nhập thông tin thẻ tín dụng ở bất kỳ trang web nào, phải chắc đó là trang web chính thức. 

c. Bất cẩn khi thanh toán trên hệ thống POS

Nếu đã từng sử dụng thẻ tín dụng các bạn sẽ biết cách thanh toán bằng thẻ rất dễ dàng. Khi thanh toán tại bằng máy POS bạn chỉ cần quẹt thẻ và ký tên vào hóa đơn. Có nhiều chủ thẻ tinh ý, ký tên sẵn vào mặt sau của thẻ để nhân viên dễ so sánh.

Tuy nhiên, thực chất đa số nhân viên thanh toán đều bỏ qua bước so sánh này. Một phần cũng là vì sự chủ quan, một phần vì không hiểu rõ quy tắc bảo mật trên thẻ. Điều này đã vô tình tạo ra một lỗ hổng bảo mật lớn

Rất nhiều khách hàng bị mất thẻ tín dụng và nhận được tin nhắn từ ngân hàng trừ tiền thanh toán hóa đơn. Đây cũng là một vấn đề mà nhiều người gặp phải. Để không trở thành nạn nhân của việc lừa đảo thẻ, bạn phải bảo mật thông tin kĩ nhất.

bảo mật thẻ tín dung

Bất cẩn trong dùng thẻ

4. Cách bảo mật thông tin thẻ tín dụng

Sau đây là những điều cần lưu ý để bảo mật thông tin thẻ một cách an toàn:

  • Người dùng cần dán nhãn che 3 số bí mật sau thẻ (mã số CVV/CVC).
  • Sử dụng các chương trình Antivirus để đảm bảo máy tính sạch. Và cần bật chức năng chống giả mạo để đảm bảo an toàn khi truy cập các trang ngân hàng điện tử.
  • Khi sử dụng thẻ tín dụng luôn đảm bảo rằng thẻ của mình được bảo mật. Đặc biệt không cho bất kì ai mượn thẻ tín dụng cá nhân để thanh toán.
  • Khi sử dụng thẻ thanh toán, chỉ nên đưa thẻ cho nhân viên quẹt thẻ quẹt tại quầy.
  • Chỉ vào website bằng cách gõ trực tiếp vào trình duyệt, không bấm vào những đường link lạ. 
  • Sau khi đăng nhập vào các tài khoản ngân hàng, cần logout ngay và tránh lưu mật khẩu.
  • Không can thiệp vào hệ điều hành của máy, hành vi này làm vô hiệu hóa khả năng bảo mật của máy. 

Hãy liên hệ với Cardtot nếu gặp vấn đề về bảo mật thẻ hoặc cần tư vấn nhé.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Busniess CardTOT
Logo
Shopping cart